Nissan Navara

By / 3 years ago / Test Drive / No Comments
Nissan Navara

Nissan ไม่รอช้า รีบจัดการทดสอบ เพื่อพิสูจน์สมรรถนะอันแข็งแกร่งของ Nissan Navara ใหม่ ในสนาม Nissan Next Experience

หลังจากเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่  Nissan ไม่รอช้า รีบจัดการทดสอบ เพื่อพิสูจน์สมรรถนะอันแข็งแกร่งของ Nissan Navara ใหม่ ในสนาม Nissan Next Experience ที่ทางนิสสันสร้างขึ้นเพื่อการทดสอบ ความแข็งแกร่งของ Nissan Navara ใหม่ โดยเฉพาะ ซึ่งมีการจำลองพื้นที่ต่างๆ ในรูปแบบ Off-Road โดยแบ่งออกไป Station เพื่อท้าทายสมถนะของ เจ้าNissan Navara เต็มขีดจำกัด

การทดสอบครั้งนี้ Nissan ได้เตรียมรถกระบะ Navara ใหม่ ให้ได้ทดลองขับกัน 3 รุ่น ได้แค่ รุ่น PRO-4X , รุ่น VL 4WD และรุ่นขับ 2 ยกสูง Calibre V

โดยการทดสอบครั้งนี้เริ่มจาก Station ที่ 1 ที่เป็นการขับไต่เนินชันระดับ 45 องศา โดยใช้โหมดการขับเคลื่อนแบบ 4L (โฟร์ โลว) การใส่ 4L ต้องจอดนิ่งเข้าเกียร์ N ทำให้ไม่สะดวกสบายนัก แต่ก็ไม่ถือเป็นจุดด้อยของคันนี้ ซึ่ง เจ้า  PRO-4X และรุ่น VL 4WD สมมารถผ่านไปได้อย่างสบาย ถึงแม้จะหวาดเสียวกับความเอียงอยู่บ้างแต่ก็รู้สึกมั่นใจมากๆกับระบบช่วงล่างที่ทางนิสสันจัดเต็มมาให้ 

Station ที่ 2 ถูกเพิ่มระดับความยากขึ้นมา โดยเป็นการไต่เนินเอียงพร้อมหักเลี้ยวไปด้วย ซึ่งยังทำได้ดีแม้ล้อหลังจะไม่แตะพื้น แต่รถยังสามาถควมคุมได้ดี

Station ที่ 3 เป็นการขับลุยน้ำ ความลึกระดับ 660 มม.ซึ่ง PRO-4X  VL 4WD ที่เป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และCalibre V ขับเคลื่อน 2 ล้อ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย 

Station ที่ 4 เป็นการปีนป่ายพร้อมหักหลบอุปสรรค Station เล็กๆที่ถือว่าเป็นความท้าทาย และถือเป็นไฮไลท์สำคัญ โดยNissan Navara ใหม่ ติดตั้งระบบ เตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning) ระบบกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor – IAVM) และระบบจอมอนิเตอร์ระบบ Off-Road Meter ทำงานประสานกัน โดยใช้ภาพแสดงผลจากหน้าจอในการหลบอุปสรรค โดยการมีภาพตัวรถแบบ 3 มิติให้เราดูได้ที่หน้าจอนั้น ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่อย่างแท้จริง สามารถเลือกดูได้ทั้งด้านข้างตัวรถ หรือด้านหน้า-หลัง ว่าเส้นทางข้างหน้าสามารถไปได้หรือไม่ โดยเฉพาะเวลาหน้ารถเหินขึ้น เราก็สามาถดูบนหน้าจอได้ว่าด้านหน้ามีอุปสรรคหรือไม่ ซึ่งสร้างความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดี

Station ที่ 5 เป็นการขับผ่านด้วยความเร็วสูงบนพื้นที่ขลุขละ ซึ่งทั้งรุ่น PRO-4X , รุ่น VL 4WD และรุ่น Calibre V รูดผ่านไปแบบไม่ไม่ถนอมกันเลย แต่ทำให้รู้ถึงความนุ่มนวนของช่วงล่าง อีกทั้ง การควบคุม ของพวงมาลัยก็นิ่ง ไม่มีสั่นทำให้ควบคุมรถในความเร็วสูงผ่านไปได้แบบไม่เสียอาการ 

Station ที่ 6 อันนี้เป็นไฮไลท์สำคัญ เพราะเป็นการพิสูจน์แรงบิด 450 นิวตัน-เมตร ว่าจะสามารถไต่ขึ้นทางชนระดับ 46 องศาได้หรือไม่ แต่ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 2.3 ลิตร DOHC Twin-Turbo Intercooler ก็สามารถผ่านอุปสรรคนี้อย่างสบาย แถมมีระบบป้องกันการลื่นไถล (Active Brake Limited Slip Differential System) มาช่วย ยิ่งทำให้ขับง่ายยิ่งขึ้น

Stationสุดท้าย เราได้ทดสอบ องศาความสูงของหน้ารถและท้าย ทำให้การลงที่ลาดชันองศามากๆ Nissan Navara ยังสะมารถผ่านไปได้สบายๆโดยไม่กระแทกกับพื้นจนรถได้รับความเสียหาย

ซึ่งการทดสอบNissan Navara ในครั้งนี้เรายังไม่ได้ทดสอบ อัดตราความเร่งของ Nissan Navara อย่างเต็มสปีด แต่เราพอจะได้ทราบถึงพละกำลังของ Nissan Navara  อย่างแท้จริง แถมด้วยการเข้าโค้งอย่างมีประสิทธิภาพซึ่งทางนิสสันเครมว่า พวงมาลัยเบาขึ้น และ เข้าโค้งอย่างแม่นยำมากขึ้น พวกเราจึงอดใจไม่ไหวที่จะได้ทอดลองขับนอกสนามดูบ้าง โปรดติดตามชม Nissan Navara ON-Road เร็วๆนี้แน่นอน